Trang chủ » Seo là công việc gì? làm SEO có khó hay không?

Seo là công việc gì? làm SEO có khó hay không?

25/12/2019 Tin tức

Có lẽ bạn đã được nghe qua ở đâu đó về SEO về tầm quan trọng của SEO đối với sự phát triển của một doanh nghiệp. Đồng thời tại các doanh nghiệp vị trí SEO cũng luôn được coi trọng và đẩy mạnh phát triển. Vậy SEO là công việc gì? và nó có khó để làm hay không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

SEO là một thuật ngữ viết tắt để chỉ các kỹ thuật nhằm tối ưu hóa website sao cho chúng thân thiện hơn với người dùng Internet và công cụ tìm kiếm. Mục đích của SEO là đưa các trang web của website đạt thứ hạng tìm kiêm cao khi người dùng tìm kiếm thông tin có liên quan đến nội dung website đó trên trang Google tìm kiếm.

Seo là công việc gì?

Trước đây SEO là một công việc khá đơn giản khi mà mọi quy tắc chuẩn mực của Google nó chỉ nằm ở mức sơ khai, nhưng cho đến nay khi mà các hành vi gian lận đã trở nên thái quá hàng loạt những đợt update lớn của Google đã khiên việc làm SEO trở nên khó khăn, quy củ và có định hướng hơn trước đây rất nhiều. Khi SEO khó khăn hơn SEO đã trở thành một công việc chính thức với độ khó tương đối cùng tầm ảnh hưởng quan trọng trong mỗi doanh nghiệp.

SEO trong thời điểm hiện tại đã được biết đến nhiều hơn, tuy nhiên việc hiểu biết thực tế về công việc này thì không phải ai cũng biết. Hiện nay khi làm SEO người ta phải tính toán nhiều hơn từ việc tính toán đề xuất ngân sách đên việc duy trì thứ hạng từ khóa đó như nào, tất cả các khâu đều phải làm một cách tỉ mỉ và chính xác vì các hình phạt của Google là rất nặng.

SEO là gì

Các công việc khi làm SEO

Thông thường các bộ phận SEO tại các doanh nghiệp thường chia làm 2 bộ phận con gồm đội ngũ kỹ thuật SEO và Viết bài hai bộ phận này có tính chất công việc khác nhau với những vai trò khác nhau. Nhưng trung nhất lại thì tất cả các bộ phận đều góp phần xây dựng và phát triển website của doanh nghiệp tốt hơn tạo ra những trải nhiệm tốt hơn cho người dùng đồng thời được Google đánh giá cao tin tưởng và xếp thứ hạng cao khi khách hàng tìm kiếm những thông tin về sản phẩm dịch vụ hoặc một nội dung nào đó mà bạn có kinh doanh.

Các công việc cố định sẽ bao gôm việc tối ưu SEO Onpage và Off page.

Đối với SEO onpage phần việc thường diễn ra trong giai đang xây dựng website hoặc khi website mới được đưa vào sử dụng, họ sẽ tối ưu các thẻ chính như Title, Meta, các thẻ tiêu đề từ H1- H6, tối ưu tốc độ tải trang, tính tiện lợi của website, cài đặt những file, đoạn mã giúp google dễ dàng đọc và Index các phần tử trong website hơn(robot.txt, xml sitemap, Schema).

SEO offpage sẽ là phần việc tối ưu các liên kết ngoài xây dựng các hệ thống backlink chất lượng được liên kết từ những website có chất lượng tốt, hoặc các liên kết từ blog, diễn đàn, mạng xã hội, đặc biệt là những liên kết từ các trang báo hàng đầu về lĩnh vực bạn đang kinh doanh

Cụ thể quy trình của một chiến dịch SEO sẽ được lên kế hoạch:

  • Nghiên cứu sản phẩm của doanh nghiệp
  • Nghiên cứu theo dõi thói quen mua sắm của khách hàng đối với sản phẩm trên website
  • Nghiên cứu phương pháp làm SEO của đối thủ
  • Thu thập dữ liệu của từng từ khóa có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến sản phẩm
  • Đưa ra một định hướng SEO cụ thể
  • Viết bài chuẩn SEO đối với các từ khóa.
  • Tạo hệ thống Internal link logic đồng nhất
  • Theo dõi những biến chuyển của từng từ khóa của từng bài viết, tiếp tục tối ưu để đạt được mục tiêu đề ra

Vai trò của tối ưu SEO đối với website

Đối với website khi chúng được thiết kế và đi vào hoạt động, có thể bên gia công website đã làm rất tốt UX – UI trải nhiệm người dùng, điều đó cũng không có nghĩa website đó đã được Google đánh giá cao. Vì nhiều khi bên lập trình họ không có những kiến thức chuyên sâu về SEO.

UX - UI

Do đó việc tối ưu SEO sẽ góp phần nâng cao trải nhiệm của người dùng hơn, và giúp website thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm, giúp các thuật toán dễ dàng đọc được nội dung website.

Ngoài ra việc thường xuyên viêt các bài viết chuẩn SEO có chất lượng nội dung tốt sẽ giúp nâng cao sự uy tín của website của bạn trong mắt khách hàng, giúp tăng lưu lượng truy cập, đó là điểm cộng lớn giúp google thăng hạng cho website của bạn

Làm SEO có khó hay không?

SEO là một công việc nghe thì có vẻ phức tạp nhưng thực sự thì nó phức tạp thật. Không giống như bất kì công việc nào khác kết quả luôn hiện hữu thì SEO phải mất thời gian khoảng từ 3-6 tháng mới thấy rõ kết quả và hiệu suất công việc, chưa kể hàng năm anh Google vẫn cứ thích chơi khó anh em làm SEO khi liên tiếp cập nhật thuật toán tìm kiếm. Đòi hỏi người làm SEO phải có phản ứng nhạy bén, có khả năng quan sát phân tích dữ liệu trong quá trình SEO để đưa ra các phương án phù hợp để đạt được mục tiêu đề ra.

Xét về độ khó dễ thì tôi xin khẳng định chẳng một công việc nào nhàn hạ và dễ dàng cả, nếu bạn không bắt tay vào làm thì nó sẽ mãi là một công việc khó. Còn khi bạn đã bắt tay vào làm bạn quyết tâm hết mình thì SEO cũng không quá khó để nắm bắt và triển khai một cách hiệu quả.

Content Hiệu quả

Tóm lại Seo là công việc gì? đây là một tập hợp các kỹ năng trong digital maketing thường được sử dụng trong các chiến dịch marketing tổng thể của các doanh nghiệp. Công việc chính của SEO là tối ưu các website giúp nó thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm của Google.

Chia sẻ:
Tin cậy

Tin cậy

AgoFay là đơn vị hàng đầu , hỗ trợ mọi chức năng và hoạt động của người dùng trên kênh Facebook online.
Bảo mật

Bảo mật

Với các tính năng hỗ trợ ứng dụng và dịch vụ. Hệ thống bảo mật thông tin luôn được chú trọng cao và đạt chế độ an toàn tuyệt đối
Hài lòng

Hài lòng

Chế độ và tính năng đáp ứng đầy đủ với người dùng,mang lại hiệu quả cao. Hỗ trợ người dùng được nhiều công việc khi hoạt động tiếp thị trực tuyến.
Banner single
Đăng ký khóa học

ĐĂNG KÝ

KHÓA HỌC TRỰC TUYẾN