Trang chủ » Những thuật toán Google cốt lõi và mục đích vận hành của chúng

Những thuật toán Google cốt lõi và mục đích vận hành của chúng

04/01/2020 SEO

Những mánh khóe thao túng thứ hạng từ khóa trên trang kết quả Google tìm kiếm đã tạo ra những tiền lệ xấu. Chất lượng thông tin đến với người dùng bị sai lệch, nội dung không có chiều sâu. Khi chất lượng trải nhiệm của người dùng bị giảm sút. Google đã khắc phục bằng cách hoàn thiện hơn bộ máy tìm kiếm của mình. Bằng việc có tới 9 lần cập nhật thuật toán Google liên quan đến cải thiện chất lượng tìm kiếm trong thời gian từ những năm 2011 cho tới nay.

Các Thuật toán Google được tung ra đều có những vai trò chức năng khác nhau xong chúng kết hợp và nhìn chung chúng có chung một mục tiêu là sử phạt những website có chất lượng nội dung được sản xuất kém chất lượng, những website không được tối ưu tốt về mặt trải nhiệm người dùng hoặc những website có hành vi cố tình thao túng công cụ tìm kiếm.

Nhìn chung các thuật toàn của Google hoạt động khá tốt, chúng tác động khiến bản chất của công việc tối ưu công cụ tìm kiếm bị thay đổi, một thủ thuật không còn ý nghĩa. Hàng loạt các website có chất lượng nội dung kém hoặc phạm luật bị mất vị trí của mình, thậm trí có những website bị chặn Index.

Chúng ta có rất nhiều  lần cập nhật lớn nhỏ và dưới đây là tập hợp 9 lần cập nhật lớn nhất từ kể từ năm 2011.

Thuật toán Google Panda

Được phát hành vào Tháng 2 Năm 2011. Panda được cho là thuật toán chuyên xử lý các dữ liệu liên quan đến nội dung của một website. Các thuật toán sẽ phân tích dữ liệu nội dung của các website. Nếu phát hiện được website nào đó có chất lượng nội dung kém, spam sẽ được thuật toán xử lý có thể là hạ thấp xếp hạng, cũng có thể là hủy đăng với website đó.

Trong lần Update này thuật toán Panda hoạt động hiệu quả và chải qua vài lần cập nhật nhỏ kéo dài đến 2015 tính từ thời điểm đó Panda gần như hoàn thiện và cho thấy tính hiệu quả của mình trong việc xử lý nội dung các website.

Google Panda

Các nội dung cập nhật được công bố như sau:

  • Nội dung sao chép coppy.
  • Đội mới của nội dung bài viết.
  • Nội dung có ít thông tin, không mang lại giá trị cho người dùng.
  • Nội dung thiếu thông tin xác minh.
  • Website spam nội dung, chủ yếu là nồi nhét từ khóa.
  • Trang web có quá nhiều vị trí cho nội dung quảng cáo
  • Hành vị xáo chộn nội dung các bài để tạo ra bài viết mới.

Thuật toán Google Penguin

Ngay 1 năm sau khi Panda được ra mắt, vào 24 tháng 4 năm 2012 Google tiếp tục tung bản cập nhật mới có tên Penguin. Thuật toán này đóng vai trò trong việc xử phạt các hành vi cố tình thao túng liên kết External link.

Từ trước đến nay chúng ta không thể phủ nhận vai trò đặc quan trọng của Backlink trong việc nâng cao thứ hạng của từ khóa. Trước đây việc xây dựng một lượng backlink đồ sộ hông hề khó, khi bạn chỉ cần tạo site vệ tinh và spam link tại các diễn đàn, web 2.0 bạn sẽ có kết quả tốt. Việc Spam đó đã tạo ra sư thiếu công bằng trong việc sắp sếp. Các nội dung không tốt vẫn có thể được ưu tiên. Update Penguin được kích hoạt và chúng đã khiến cho việc spam link chỉ là quá khứ.

Google Penguin

Các bản cập nhật bổ sung được cho là kéo dài đến tháng 10 năm 2016 tuy nhiên thông tin này chưa được Google xác nhận.

Thuật toán Google Pirate

Như một series phim của Mavel. Tháng 8 năm 2012. Google Pirate được xướng tên, đến 2014 thì hoàn tất Cập nhật

Thuật toán google private

Thuật toán này ra đời để trừng phạt những hành vị bị cáo buộc là đạo văn, ăn cắp nội dung. Đặc biệt là việc đánh cắp sở hữu trí tuệ, đã có rất nhiều trang web về phim ảnh, âm nhạc, báo trí đều bị mất thứ hạng trong đợt cập nhật này.

Google HummingBird

Ngày 30 tháng 8 năm 2013, Google ra thông báo cho bản Update này.  Humming Bird (Chim ruồi)

Google Hummingbird

Bản update này chính là việc tích hợp AI vào bộ máy tìm kiếm của Google. Được Google giải thích là chúng sẽ giúp cho công cụ tìm kiếm hiểu hơn về nghĩa của từ khóa qua đó đưa ra những kết quả chính xác hơn. Tuy nhiên thì các anh em SEOer ngày đó chắc cũng chả cảm nhận được thay đổi cái gì cả. Họ phải chờ đến 2015 với một ông AI khác là RankBrain phụ tá của anh bạn chim ruồi này mới thấy rõ hiệu quả của chúng

Thuật toán Pigeon

24 tháng 7 năm 2014 Google tung ra bản cập nhật có cái tên Pigeon. Chim bồ câu??? hàm ý là gì vậy, thôi dù sao nó cũng là một cái tên đầy hòa bình cho một phiên bản Update. Mà cũng yên ả thật khi thuật toán này chủ yếu thực hiện các đoạn mã xử lý sắp xếp thứ hạng theo từng vị trí của người search. Sẽ chẳng có xử phát gì ở đây.

Google muốn nâng cao trải nhiệm người dùng. Trước đây khi khách hàng search tiệm ăn nhanh kết quả trả về có thể là một tiệm ăn ở đâu đó cách họ vài chục km hoặc hơn miễn là website của nhà  hàng đó được tối ưu SEO tốt. Hmm làm sao mà họ có thế đến một vị trí xa như vậy để ăn. Đó là một sự bất tiện, và bản cập nhật này là để khắc phục những nhược điểm như vậy. Có nghĩa từ khi bản Update này được tung ra thứ hạng tìm kiếm sẽ thay đổi theo từng địa điểm. Các website được tối ưu tốt có vị trí gần nhất với người dùng sẽ được Ưu tiên.

Pigeon

Tuy vậy thuật toán này cũng khiến chúng ta phải có chút điều chỉnh về Local. Đẩy mạnh việc Thực thể hóa website giúp google có thể dễ dàng nhận biết vị trí của Website để cung cấp cho người dùng.

Thuật toán Google RankBrain

Công bố update ngày 26 tháng 10 năm 2015.

RankBrain là một tên gọi của một con AI được Google phát triển riêng. Trí thông minh nhân tạo vẫn được biết đến là chúng có khả năng học hỏi như con người, xử lý được nhưng bài toán phức tạp … chúng được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề lĩnh vực.

Của nợ này của google cũng thế Google tạo ra RankBrain để bổ trợ cho Humming Bird. RankBrain tự học hỏi và phân tích được giá trị nội dung của các website, thậm trí nghĩa của từ. Bản update này  giúp nâng cao đang kể trải nhiệm người dùng khi AI có thể hiểu được nghĩa của từ khóa và hành vi tìm kiếm của người dùng để đưa ra các kết quả chính xác nhất

Google RankBrain

Chú ý rằng để đối phó với anh bạn này ngoài việc dàn đều từ khóa trong bài và thay vì nhồi nhét từ khóa thì bạn nên thêm cả những từ đồng nghĩa với từ khóa chính Google RankBrain vẫn sẽ hiểu.

Cập nhật Mobile Friendly

Ngày 21 tháng 4 năm 2015 google thông báo về sự góp mặt của Mobile Friendly.

Mobile Friendly có vai trò đánh thu thập và ưu tiên những website có giao diện được thiết kế riêng dành cho màn hình Smartphone.

Hiện nay ước tính có khoảng 4.333 tỷ người dùng internet, trong khi đó các truy cập từ thiết bị di động chiếm tới 50,3%, điều đó cho thấy Google đã sớm nắm bắt được xu thế và tầm quan trọng của Smartphone đối với Internet thế giới.

Thuật Toán Possum

Ra mắt ngày 1 tháng 9 năm 2016

Lần cập nhật này cũng rất nhẹ nhàng, đây chỉ là bạn cập nhât nhằm thực hiện tốt hơn việc tìm kiếm theo địa điểm, giợi ý chính xác hơn các website có địa điểm hoặc trụ sở gần vị trí mà người dùng tìm kiếm, tuy nhiên cũng ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả tìm kiếm.

Thuật toán Google Fred

Những ngày đầu năm 2017 thế giới chứng kiến một trận cuồng phong khủng kiếp quét rất nhiều website bay khỏi vị trí mà nó vẫn ung dung chiếm lĩnh bấy lâu

Ngày 8 tháng 3 năm 2017 Đúng ngày quốc tế Phụ Nữ Google công bố bản cập nhật có tên Fred, Nhưng buồn thay cho các anh em Black Hat là nó mang đến tên xấu.

Fred

Như cái búng tay của Thanos hàng loạt các website kém chất lượng bay màu. Thật buồn là ngày quốc tế phụ nữ không có mòn quà nào cả, Google không đưa ra lời cảnh báo. Nhưng thực chất theo kinh nghiệm các chuyên gia SEO cũng đã nhận ra rằng bản cập nhật này là một phiên bản chừng phạt mạnh mẽ hơn đối với các website có chất lượng nội dung thấp. Các vi phạm mà trước kia Google có đề cập.

Các đợt cập nhật vẫn diễn ra cho tới ngày nay, năm 2018 xuất hiện một đợt quét lớn và Google cũng xác nhận họ đã cập nhật một thuật toán lõi. Bạn thấy đấy Google sẽ không ngừng cập nhật các thuật toán Lõi của mình để phục vụ tốt hơn trải nhiệm của người dùng. Do đó cách tốt nhất để SEO bền vững là hãy xuất bản nội dung website thật tốt có nhiều giá trị với người dùng. Tuân thủ mọi yêu cầu của thuật toán Google đã công bố.

Chia sẻ:
Tin cậy

Tin cậy

AgoFay là đơn vị hàng đầu , hỗ trợ mọi chức năng và hoạt động của người dùng trên kênh Facebook online.
Bảo mật

Bảo mật

Với các tính năng hỗ trợ ứng dụng và dịch vụ. Hệ thống bảo mật thông tin luôn được chú trọng cao và đạt chế độ an toàn tuyệt đối
Hài lòng

Hài lòng

Chế độ và tính năng đáp ứng đầy đủ với người dùng,mang lại hiệu quả cao. Hỗ trợ người dùng được nhiều công việc khi hoạt động tiếp thị trực tuyến.
Banner single
Đăng ký khóa học

ĐĂNG KÝ

KHÓA HỌC TRỰC TUYẾN