Trang chủ » Mô hình kinh doanh cái đuôi dài khái niệm mới của thế kỷ 21

Mô hình kinh doanh cái đuôi dài khái niệm mới của thế kỷ 21

20/08/2019 Tin tức

Từ khi con người bắt đầu biết giao thương, chúng ta đã khai sinh ra rất nhiều những mô hình kinh doanh phù hợp đối với từng đối tượng, từng lĩnh vực kinh doanh từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn hơn. Đó là thành tựu, là sự đúc kết của trí tuệ của những bậc tinh anh và kinh nghiệm thương trường.

Ngày trải qua nhiều cuộc cách mạng kinh tế, sự chuyển giao hình thái xã hội, những sóng gió của nên kinh tế thế giới các mô hình kinh tế đang trở lên hoàn thiện hơn và cũng khai sinh ra những khái niệm và hình thái mô hình kinh doanh khác ưu việt hơn hiệu quả hơn, chúng ta có sự tối ưu trong bộ máy của mô hình chuyên biệt hóa kênh phân phối, hay sự hợp tác trong mô hình kinh doanh mở, cuối cùng là nhân vật chính của chúng ta “Long tail” mô hình cái đuôi dài

Mô hình kinh doanh cái đuôi dài là gì?

Sự phát triển và tốc độ lan truyền thông tin tuyệt vời của Internet giúp mô hình này giống như hổ mọc thêm cánh, mô hình cái đuôi dài đòi hỏi nhà kinh doanh phải có một khả năng phán đoán và một phản xạ nhanh nhạy với thị trường. Mô hình cái đuôi dài thực chất là một hình thái kinh doanh với việc cắt giảm số lượng sản phẩm và bán ra nhiều loại sản phẩm hơn.

Chris Anderson là cha đẻ của khai niệm cái đuôi dài, ông đưa ra thuyết chỉ sụ chuyển mình trong cơ cấu của mô hình kinh doanh truyền thống sang một hình thái hoàn toàn khác hiệu quả hơn. Từ việc phân phối số ít các sản phẩm nổi trội với số lượng lớn sang hình thái bán nhiều sản phẩm với thị trường ngách nhưng với mỗi sản phẩm họ sẽ bán ra với số lượng hạn chế. Mô hình kinh doanh này sẽ giúp doanh nghiệp thu về khoản lợi nhuận gộp tương đương có thể là vượt trội hơn so với phương thức chỉ tập trung vào những sản phẩm chủ chốt.

Cách thức hoạt động, các nhà kinh doanh sẽ tập trung vào việc chào bán nhiều sản phẩm ngách những sản phẩm này thường được bán chạy trong một khoảng thời gian nhất định. Họ sẽ cố gắng nắm bắt xu thế múa sắm của khách hàng trong khoảng thời gian đó để tung ra những dòng sản phẩm phù hợp. Trong mô hình có thể có nhiều sản phẩm được tung ra thị trường tuy nhiên chỉ cần một số nhỏ các sản phẩm được bán chạy trên thị trường sẽ mang về phần lớn doanh thu.

Mô hình cái đuôi dai giúp doanh nghiệp tối ưu được chi phí tồn kho, dựa vào tốc độ trong truyền thông của công nghệ Internet với một chiến lược marketing hợp lý doanh nghiệp hoàn toàn có thế tiếp thị sản phẩm của mình trong khoảng thời gian ngắn nhất với độ phủ rộng, tiếp thị chính xác đến những tệp khách hàng đang có nhu cầu sử dụng những sản phẩm mà doanh nghiệp đó đang cung cấp.

Hình thái chung của mô hình cái đuôi dài

Mô hình cái đuôi dài là một hình thái kinh doanh được phát triển mạnh mẽ nhờ vào thời kì công nghệ Internet bùng nổ mạnh mẽ, các giải pháp giá trị phục vụ cho mọi mặt xã hội được số hóa một cách nhanh chóng, để thích nghi mô hình cái đuôi dài xuất hiện như một yếu tố bắt buộc.

Trong lĩnh vực âm nhác sự trỗi dậy của giới underground là một ví dụ điển hình cho mô hình này. Họ có thể tự sản xuất nhạc và phát hành trực tuyến bằng cách sử dụng các phần mềm.

Internet giờ đây đã cho phép bạn phát hành nội dung truyền tải dưới hình thức chào bán hoặc trao đổi hàng hóa. Với sự phổ biến của Internet giờ đây thông điệp quảng cáo sản phẩm được lan tỏa nhanh hơn, giúp thuận tiện hơn trong việc liên hệ và giao dịch nhờ đó cắt giảm đáng kể mọi chi phí hoạt động cũng như tồn kho. Internet đã mở ra cho những sản phầm ngách một thị trường mới.

Tối ưu chi phí tìm kiếm kết nối giữa cung và cầu. Bạn cũng biết rằng vào những năm đầu của thế kỷ 21 là thời điểm khái niệm công cụ tìm kiếm được phát triển mạnh mẽ một loạt các ông lớn như Bing, Yahoo, Google cạnh tranh nhau quyết liệt, vai trò của công cụ tìm kiếm là thu thập mọi nội dung trong các website có trên Internet và đưa ra nội dung của một website nào đó khi người dùng tìm kiếm thông tin họ cần trên các công cụ tìm kiếm. Tương tự khi khách hàng có nhu cầu về một sản phẩm nào đó họ sẽ tìm kiếm khi đó các công cụ tìm kiếm sẽ giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận đến sản phẩm của các doanh nghiệp. Công cụ tìm kiếm giúp kết nốt chính xác giữa người kinh doanh với những người đang có nhu cầu sản phẩm.

Mốt số ngành như truyền thông và xuất bản sách cũng đã áp dụng thành công mô hình này như Netflix, Lulu, thay vì họ kiểm duyệt và cho phát hành một số nhưng sản phẩm tiềm năng, họ cho xuất bản bất kì sản phẩm nào trên website của họ.

Chia sẻ:
Tin cậy

Tin cậy

AgoFay là đơn vị hàng đầu , hỗ trợ mọi chức năng và hoạt động của người dùng trên kênh Facebook online.
Bảo mật

Bảo mật

Với các tính năng hỗ trợ ứng dụng và dịch vụ. Hệ thống bảo mật thông tin luôn được chú trọng cao và đạt chế độ an toàn tuyệt đối
Hài lòng

Hài lòng

Chế độ và tính năng đáp ứng đầy đủ với người dùng,mang lại hiệu quả cao. Hỗ trợ người dùng được nhiều công việc khi hoạt động tiếp thị trực tuyến.
Banner single
Đăng ký khóa học

ĐĂNG KÝ

KHÓA HỌC TRỰC TUYẾN