Trang chủ » Cách viết bài chuẩn SEO và những điều cần chú ý

Cách viết bài chuẩn SEO và những điều cần chú ý

23/12/2019 Kỹ thuật SEO

Cách viết bài chuẩn SEO là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Có thể bạn sẽ có một bài viết tốt hấp đẫn người đọc tuy nhiên bài viết đó không có được thứ hạng cao, ngược lại bạn có một bài viết nằm ở top đầu nhưng tỷ lệ chuyển đổi lại thấp!

Đây là trường hợp không hiếm gặp, bạn là một người sáng tạo nội dung tốt nhưng bạn không phải là người biết cách tối ưu văn bản để phù hợp với công cụ tìm kiếm, ngược lại bạn rất giỏi kỹ thuật nhưng văn phong của bạn không có sự lôi cuốn hấp dẫn người đọc. Do đó chúng ta cần phải kết hợp cả hai yếu tố đó là “chuẩn” & “SEO” để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Để đảm bảo yếu tố chuẩn SEO, bạn cần phải chắc chắn được rằng nội dung bài viết của bạn tạo ra giá trị và đáp ứng được nhu cầu thông tin mong muốn cho người đọc, đồng thời bài viết của bạn cũng đảm bảo yếu tố kỹ thuật trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Như vậy để bài viết trên trang web chúng ta cần phải nắm bắt vững chắc kiến thức, những kỹ năng về mặt chất lượng nội dung và kỹ thuật tối ưu bài viết phù hợp với thuật toán của các công cụ tìm kiếm để đảm bảo yếu tố về marketing và một thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm.

Bài viết chuẩn SEO

Dưới đây là những điểm cần chú ý về cách viết bài chuẩn SEO!

Cách triển khai nội dung bài viết hiệu quả.

Mỗi bài viết đều có một bộ từ khóa riêng, việc đầu tiên khi bạn bắt tay vào triển khai nội dung của bài viết là xác định chính xác từ khóa bạn cần triển khai nội dung. Từ khóa là yếu tố quan trọng giúp bài viết của bạn tiếp cận đến chính xác những khách hàng đang quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ hoặc nội dung mà bạn đang cung cấp.

Hãy tìm những từ khóa mở rộng xoay quanh từ khóa chính của bạn để bổ sung vào bài viết, như vậy bài biết của bạn sẽ đạt được độ hiệu quả tốt nhất vì người dùng nào cũng search với từ khóa chính của bạn.

Tối ưu bài viết chuẩn SEO

Đến nay Googe đã tung ra nhiều thuật toán khác nhau nhưng tất cả chúng đều được hướng chung một mục đích giúp nâng cao trải nhiệm người dùng, các thuật toán thường đánh giá cao những website có nội dung tốt đồng thơi có được sự tươi mới. Khi có được từ khóa hãy xác định xem chủ đề bạn có ý định viết là gì? và thu thập đầy đủ kiến thức cần thiết để sản xuất nội dung đó một cách tốt nhất. Hãy cố gắng dành sự mới mẻ cho nội dung bài viết của mình. Trong trường hợp nội dung của bạn không thể làm mới hãy cố gắng nhìn nhận tiếp cận mọi khía cạnh của chủ đề bạn đang hướng tới.

Gạch ý chính cần viết

Hãy tham khảo các đối thủ đang nằm ở các vị trí top đầu như vậy bạn sẽ biết được phần nào cách để họ thành công khi triển khai bài viết. Nội dung họ viết có những gì qua đó tích lũy và đúc kết để viết cho mình một nội dung tốt ấn tượng hơn.

Đối với những người đã quen với việc viết bài sản phẩm dịch vụ sẽ không khó để triển khai nội dung hấp dẫn nhưng đối với những ai vừa mới bắt đầu tiếp xúc thì hãy chọn những phương pháp triển khai ý tưởng an toàn. Có một phương pháp khá phổ biến và hiệu quả chính là 5W1H.

Cụ thể 5W1H chính là những câu hỏi cơ bản giúp bạn khai thác tối đa tâm lý mua hàng của khách hàng đối với sản phẩm của bạn:

5W: WHAT(Đó là gì), WHEN(Khi nào), WHY(Tại sao), WHO(Dành cho ai), WHERE(Ở đâu).

1H: HOW(Bao nhiêu, như thế nào).

Content Hiệu quả

Hãy đặt câu hỏi như vậy và liệt kê ra giấy nhưng câu trả lời như vậy sẽ thật dễ dàng để bạn triển khai được một bài viết hoàn chỉnh theo ý mình với bố cục rất chặt chẽ và hấp dẫn.

Triển khai nội dung

Điểm quan trọng nhất khi làm Marketing nói chung là sự chân thực, hãy chân thực nhất có thể bạn chỉ có thể thuyết phục khách hàng của mình bằng lòng chân thành đó mới là yếu tố hàng đầu để bạn xây dựng được bài viết marketing hay nhất.

Hãy tìm hiểu kỹ về sản phẩm bạn cần viết chỉ khi hiểu về nó bạn mới biết chính xác mình cần viết những gì và làm thế nào để khách hàng đồng ý mua sản phẩm của bạn mà không phải đối thủ. Bạn không thể viết quá hoa mĩ về sản phẩm của bạn giống như một sản phẩm thần thánh, khách hàng ngày nay họ có Internet và họ biết đâu là sự thật, khi bạn cố tình làm sai lệch về sản phẩm dịch vụ như vậy sẽ làm uy tín của bạn bị giảm xuống dẫn tới việc bạn mất đi lượng khách hàng tiềm năng cần thiết.

Hãy dành chút thời gian nghiên cứu xem yếu tố then chốt để khách hàng quyết định đặt mua là gì, việc này có thể được phát hiện dễ dàng bẳng việc nghiên cứu kỹ lưỡng bài viết của những đối thủ mạnh nhất, đôi khi chỉ một tấm ảnh hoặc một đoạn video cũng có thể làm thay đổi hiệu quả của bài viết.

content SEO

Bạn có nghĩ rằng khách hàng của mình sẽ thích những nội dung cũ, “Oh hình như bài này tôi đã đọc được ở bên ABC rồi”.  Mặc dù có thể bạn không sao chép lại nội dung đó nhưng hướng viết và kiến thức của bạn lại có sự tương đồng. Khách hàng sẽ cảm thấy nội dung bị nhàm chán và không có sức thuyết phục hơn so với các đối thủ của bạn.

Hãy đặt thật nhiều câu hỏi và nó đúng với tâm lý của khách hàng như vậy bài viết sẽ rất cuốn hút và khách hàng sẽ tin rằng bạn hiểu họ hơn ai hết. đó chính là điểm cộng rất lớn về tính thuyết phục.

Tóm lại hãy nghiên cứu kĩ lưỡng về nội dung mình sẽ viết, nghiên cứu cách làm của đối thủ và lập một dàn ý một cách tỉ mỉ theo cấu trúc 5W1H. Điểm mấu chốt là hãy chân thực và hướng tới giá trị mà khách hàng cần chứ không phải những thứ bạn muốn xuất hiện.

Cách viết bài chuẩn SEO.

Cách viết bài chuẩn SEO nghe thì có vể rất nghiêm trọng và phức tạp, nhưng thực chất thì nó cũng rất phức tạp :D. Hãy chú ý những điểm cẩn lưu tâm dưới đây:

Tối ưu tiêu đề chính H1

Tối ưu các tiêu đề phụ (H2-H6)

Tối ưu link/Slug

Tối ưu Meta description

Tối ưu Sapo

Tối ưu kết bài

Tối ưu từ khóa trong bài viết.

Các đặt link bao gồm Internal Link & External Link.

Kiểm tra lại bài viết.

Dưới đây là những phần quan trọng trong viết bài chuẩn SEO bạn cần trú trọng.

Tối ưu tiêu đề chính H1

Nào hãy thử đọc những thông tin dưới đây để xem bạn đã thực hiện đúng cách viết bài chuẩn SEO đạt bao nhiêu phần trăm?

Điểm đầu tiên cần được nhắc tới là việc H1 chỉ nên xuất hiện 1 lần ở trong bài viết vì nếu không sự nhầm lẫn tiêu đề của google sẽ rất có khả năng xảy ra làm ảnh hưởng tới kết quả SEO sau này của bạn.

Nội dung thẻ H1 phải là duy nhất.

H1 phải luôn luôn chứa từ khóa bạn nên đặt từ khóa ở đầu dòng, hãy đặt từ khóa theo cách như này, từ khóa chính + bổ ngữ, lưu ý rằng sau khi kết hợp ta có một cụm từ khóa phụ với số lượng tìm kiếm cao chỉ xếp sau từ khóa chính.

Thẻ tiêu đề H1 có độ dài nên nằm trong khoảng giới hạn từ 65 – 70 ký tự.

Để viết hiệu quả cho một tiêu đề tùy từng nội dung mục địch bạn sẽ có một cách viết riêng cho nó, đôi khi là những câu hỏi, có trường hợp xuất hiện số liệu thì sẽ tốt, trường hợp so sánh giữa 2 mệnh đề.

Tối ưu tiêu đề phụ H2 – H6

Tiêu đề phụ được sử dụng với mục đích làm rõ được nội dung của bài viết lường là tóm lược lại nội dung tiếp theo trong bài viết. Xong để tối ưu một cách hiệu quả nhất hãy sử dụng những cụm từ đồng nghĩa với từ khóa chính. Google hiểu bạn đang viết gì đấy nên việc sử dụng từ đồng nghĩa thuật toán Google vẫn hiểu và sẽ là một điểm cộng cho sự tự nhiên trong nội dung bài viết của bạn.

Các tiêu đề phụ từ h2 – h6 hãy bố trí chúng một cách khoa học theo đúng trình tự nội dung, mức độ quan trọng và ít quan trọng hơn.

Hãy tối ưu cho tiêu đề phụ thật cô đọng và không nên viết một tiêu đề quá dài.

Tối ưu link bài viết

Link là một phần không ảnh hưởng nhiều đến việc website của bạn bị đánh giá không tốt, tuy nhiên nếu tối ưu tốt nó sẽ là một điểm cộng đáng kể về điểm chất lượng.

Cụ thế bạn nên để đường link bài viết của mình càng ngắn càng có lợi, sẽ chẳng ai thích thú và coppy một bài viết với một mớ hỗn độn trên thanh Url cả, Google cũng vậy do đó hãy tối ưu sao thật ngắn gọn nhưng phải chứa từ khóa và tóm lược được nội dung của toàn bài.

Tối ưu Mô tả Meta Description

Meta là thẻ hiển thị trên Google SEM do vậy hãy chú ý đến tỷ lệ hiển thị văn bản cho phép của Google, ở đây chúng ta không nên viết dài quá 120 ký tự, chứa từ khóa nhưng không nhồi nhét như phương án cũ. Lưu ý nhỏ hãy viết ngắn gọn và kích thích người đọc

Tôi ưu đoạn Sapo

Đoạn mở bài luôn là đoạn nội dung quan trọng nhất, người đọc có muốn đọc tiếp hay không, những thông tin mà độc giả sắp được biết đến là gì nằm ở đây.

Sapo không nên quá dài, và chắc rằng trong 100 từ đầu tiên có chứa từ khóa chính

Tối ưu thẻ tiêu đề H1 – H6

H1 là thẻ tiêu đề chính của bài viết, thẻ h1 chỉ nên sử dụng 1 lần trong bài viết và đó chính là vị trí tiêu đề của bài viết trên trang web. Bạn cần phải đặt từ khóa của mình vào thẻ này & cách tốt nhất là sử dụng từ khóa có lượng search cao. Với thẻ này bạn chỉ nên sử dụng tối đa 70 ký tự, lưu ý các tiêu đề H1 không nên trùng nhau.

H2 Là một tiêu đề lớn ở trong bài, nó có chức năng phân đoạn, đại diện cho nội dung từng phần chính của bài viết. Bạn nên chèn từ khóa vào tiêu đề này.

Tương tự H3 – H6 có chức năng phân tách các đoạn, ý nhỏ và các ý nhỏ hơn cho H2. Hãy khéo léo chèn từ khóa liên quan và từ khóa đuôi dài cho chúng.

Lưu ý: Từ H3 – H6 các thẻ này bạn không nên viết quá 300 chữ, và mỗi thẻ sử dụng tối thiểu 2 lần để đảm bảo tính logic cho bài viết.

Tối Ưu hình ảnh

Hình ảnh đối với một bài viết đóng vai trò rất quan trọng giúp bài viết thêm sinh động, bớt nhàm chán, tuy nhiên nếu không được tối ưu tốt nó lại là một điểm trừ lớn.

  • Bạn nên tối ưu về mặt dung lượng ảnh sử dụng các tool nén ảnh để giảm thiểu dung lượng ảnh về mức dưới 100KB, các công cụ nén ảnh sẽ giúp ảnh giữ được phần nào độ sắc nét giúp ảnh dù bị nén nhưng vẫn đảm bảo dễ nhìn.
  • Kích cở ảnh trong bài chiều dài là 600px x 400px, Ảnh thumb có kích thuownsh 1200px x 628px
  • Ảnh nên đặt tên ảnh chứa từ khóa ví dụ: cach-viet-bai-chuan-seo

Tối ưu mật độ từ khóa

Một  bài viết có hệ thống từ khóa được tối ưu tốt bao gồm mất độ từ khóa chỉ nằm ở mức 1,5 – 3% là đủ, điều kiện tiếp theo là khả năng phân bổ đồng đều của từ khóa bao gồm cả từ khóa phụ.

Tối ưu Backlink và liên kết nội bộ.

Để đảm bảo bài viết được tự nhiên bạn nên sử dụng anchor text để chứa liên kết.

Các liên kết phải được xây dựng theo mạch nội dung, có nghĩa nội dung được gắn link phải có cùng chủ để với vài viết hiện tại bạn đang viết.

Trong bài bạn cần đặt ít nhất 3 liên kết nội bộ, và 1 backlink.

Kiểm tra lại bài viết

Bạn cần phải kiểm tra lại bài viết xem có sai sót chính tả hay các yêu tố kể trên đã đạt tiêu chuẩn hay chưa bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trở để kiểm tra như SEO Quake, check đạo văn của:  http://plagiarisma.net/…

Nếu bạn sử dụng wordpress, trong wordpress có 1 plugin có tên Yoast SEO, Plugin này hoạt động thông minh và sẽ giúp bạn chỉ rõ từng lỗi trong bài của bạn mà không cần phải sử dụng công cụ hỗ trợ từ bên ngoài.

Content King

Cách viết bài chuẩn SEO thực chất là việc bạn bám sát và tuân thủ các nguyên tắc tối ưu SEO của Google giúp nâng cao trải nhiệm cho người dùng cả về tính năng đến chất lượng thông tin. Do vậy hãy giúp người đọc, khách hàng của bạn thấy được những giá trị tuyệt vời mà bài viết của bạn mạng lại cho họ. Việc nâng cao uy tín sẽ giúp bạn có cả thứ hạng cao cùng trái tim của khách hàng.

Chia sẻ:
Tin cậy

Tin cậy

AgoFay là đơn vị hàng đầu , hỗ trợ mọi chức năng và hoạt động của người dùng trên kênh Facebook online.
Bảo mật

Bảo mật

Với các tính năng hỗ trợ ứng dụng và dịch vụ. Hệ thống bảo mật thông tin luôn được chú trọng cao và đạt chế độ an toàn tuyệt đối
Hài lòng

Hài lòng

Chế độ và tính năng đáp ứng đầy đủ với người dùng,mang lại hiệu quả cao. Hỗ trợ người dùng được nhiều công việc khi hoạt động tiếp thị trực tuyến.
Banner single
Đăng ký khóa học

ĐĂNG KÝ

KHÓA HỌC TRỰC TUYẾN